Các thông số cần biết của ống nhỏ giọt

Để có sự lựa chọn hợp lý dây nhỏ giọt cho khu vườn, vườn cây ăn trái,… chúng tôi xin giới thiệu ý nghĩa 1 số thông số của dây nhỏ giọt sau:

1. Đường kính ống: các ống nhỏ giọt có nhiều dạng kích cỡ khác nhau 16mm, 18mm, 20mm,… Ống càng lớn thì chiều dài của dây nhỏ giọt có thể càng dài.

2. Độ dày của ống: ống càng dày (mm) thì khả năng chịu được áp lực (áp suất) nước càng lớn. Và mỗi hãng sẽ có công thức chế tạo ống khác nhau, do vậy có thể có cùng chiều dày ống nhưng áp lực chịu áp của các hãng cũng khác nhau.

3. Nhiệt độ của ống: đối với các sản phẩm dây nhỏ giọt, khách hàng chỉ quan tâm nhiều đến có thông số điều áp, lưu lượng nước mà ít để ý đến tiêu chí này. Đây có thể là một thiếu sót không nhỏ. Bởi vì các thông số điều áp trên chỉ đạt được khi thực nghiệm trong phòng thí nghiệm. Do vậy, nếu nhiệt độ nước trong ống và nhiệt độ thành ống vượt quá khuyến nghị của nhà sản xuất, thì khả năng điều áp sẽ giảm đáng kể.

4. Lưu lượng nước điều áp: với chức năng điều áp, các lỗ (mắc) ra nước sẽ cung cấp 1 lượng nước tương đối đều nhau (VD: 1.6L/h, 2.0L/h,…) trong dải áp suất điều áp. Tùy theo từng loại cây trồng và nhu cầu nước của cây mà chọn loại ống có lưu lượng hợp lý. Điều này không chỉ giúp tăng năng suất mà còn giúp bạn tiết kiệm 1 khoản tiền đầu tư đáng kể.

5. Dải áp suất điều áp: là khoảng áp suất để có thể cung cấp lưu lượng nước điều áp. Ví dụ đối với sản phẩm XFS thì khoảng áp suất điều áp là 0.58-4.14bar. Nếu áp lực nước đầu vào của lỗ (mắc) ra nước nằm trong khoản này thì lượng nước sẽ tương đương 1.6L/h, 2.0L/h,… (tùy từng loại). Nếu áp suất đầu vào nhỏ hơn thì lượng nước ra ít hơn. Còn nếu áp suất đầu vào quá cao thì nước sẽ tràn ra qua lỗ ra nước nhiều hơn so với thông số sản phẩm.

6. Khoảng cách lỗ ra nước: là khoảng cách giữa các lỗ ra nước. Là một trong những đặc điểm quan trong nhất của sản phẩm. Tùy theo từng loại cây, đặc điểm môi trường mà có sự lựa chọn hợp lý nhất.

7. Yêu cầu về bộ lọc nước: Tất cả các dây nhỏ giọt đều cần phải sử dụng lọc để tránh tắc lỗ ra nước. Tùy theo lượng nước điều áp và tùy theo các hãng, mà mỗi loại sẽ có 1 yêu cầu tương ứng cho bộ lọc.

8. Một số loại dây nhỏ giọt có thể được chôn dưới mặt đất để bảo đảm hiệu quả sử dụng nước và tính mỹ quan. Tùy theo từng hãng mà độ sâu được phép chôn ống sẽ khác nhau.

9. Van 1 chiều: là tính năng đóng hoàn toàn lỗ ra nước khi ngừng cung cấp nước cho dây nhỏ giọt. Tính năng này giúp bạn có thể bố trí dây nhỏ giọt trên những sườn dốc nhỏ. Giúp cho lượng nước ra đều hơn ở khu vực tưới. Tuy nhiên, áp suất hoạt động của dây nhỏ giọt sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với các loại khác.

Chuyên thiết kế và cung cấp vật tư hệ thống tuoi tu dong phun mưa, tuoi nho giot, tuoi phun suong tại: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định.

Bạn có thể cũng thích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *